Các loại gạch lát nền trên thị trường hiện nay

Trong toàn bộ thiết kế của ngôi nhà gach lat nen được xem như là một trong những vật liệu quan trọng nhất tạo nên tính thẩm mỹ cũng như độ an toàn, tính bền vững cho cả ngôi nhà. Gạch lát nền có rất nhiều loại, chính vì tầm quan trọng của nó mà khi chúng ta chọn gạch không chỉ quan tâm đến chất lượng, thẩm mỹ mà còn xét tới yếu tố có phù hợp hay không. Mỗi loại gạch có mỗi đặc tính khác nhau, cũng như ưu nhược điểm khác nhau, vậy làm thế nào để chúng ta có thể chọn được gạch phù hợp với kiến trúc gia đình mình nhất?

 

cac loai gach lat nen

 

Để biết gạch nào phù hợp nhất với ngôi nhà mình chúng ta cùng tìm hiểu qua các loại gạch cơ bản có trên thị trường hiện nay thông qua việc đánh giá ưu và nhược điểm của chúng sau đây:

 

Gạch men

 

Gạch men là sản phẩm thông dụng, có một lớp men phủ lên trên bề mặt xương của viên gạch. Lớp phủ men có thể bóng hoặc mờ, nhám hoặc xù xì,… tùy vào thiết kế của nhà sản xuất tương ứng với công dụng của nó.

 

Ưu điểm: Gạch men có sự đa dạng về mẫu mã, màu sắc và kích thước đem đến cho người dùng nhiều sự lựa chọn cũng như phù hợp với nhiều không gian nhà. Gạch men có độ chịu lực cao, độ hút nước thấp, khả năng hống mài mòn, chống trơn đạt yêu cầu, theo tiêu chuẩn chất lượng quy định.

 

Nhược điểm: Gạch trơn nên dễ gây trơn trượt, gây cảm giác không thoải mái khi đi chân trần hoặc nằm.

 

Gạch ceramic

Gạch ceramic là một dạng gạch có lớp lưng và mặt không đồng chất, bao gồm phần xương và lớp men mỏng tráng phủ trên bề mặt được in hoa văn với màu sắc kích thước khác nhau.

 

Ưu điểm: Gạch cũng có sự đa dạng trong mẫu mã, kích thước cho người dùng nhiều sự lựa chọn. Gạch ceramics men khô có độ cứng cao, khả năng chống trầy xước, trơn trượt tốt.

 

Nhược điểm: Gạch ceramic ép bán khô giòn, dễ sứt mẻ, lớp men dễ nứt, hay bị ố màu,… Những khu vực ẩm ướt, thường xuyên có nước như nhà tắm, bể bơi,… không thích hợp với gạch ceramic.

 

Gạch granite và đá nhân tạo

 

Gạch được làm từ bột đá, chất chết dính và tạo màu, sau đó đem ép ở cường độ cao và mài bóng để cho ra gạch granite và đá nhân tạo.

 

Ưu điểm: Độ cứng tốt, chống vỡ, chống mài mòn, không thấm nước, dễ lau chùi và đẹp.

 

Nhược điểm: Gạch không có sự đa dạng về màu sắc, kích thước cũng như mẫu mã nên thu hẹp phân khúc thị trường người tiêu dùng.

 

Đá tự nhiên

Đá tự nhiên là những loại đá như granite, marble, slate,… được cắt thành những tấm trông như những miếng gạch lát nền.

 

Ưu điểm: Gạch làm tôn lên không gian mang hơi thở của thiên nhiên, gần gũi với thiên nhiên. Đá cứng, tạo bóng, không trơn trượt, thường được sử dụng cho những nơi có nhiều người đi lại.

 

Nhược điểm: Kích thước và hoa văn không theo ý con người mà phụ thuộc vào nguồn gốc tự nhiên của nó. Đá có độ dày và độ nặng lớn, muốn thi công được đòi hỏi thợ phải có tay nghề cao. Quá trình thi công thường gây bụi bẩn và ồn ào bởi vì phải cắt ghép tại chỗ.

 

>> BÍ QUYẾT CHỌN GẠCH LÁT NỀN PHÙ HỢP VỚI GIA ĐÌNH