Cách chọn và sử dụng gạch men

Trên thị trường có rất nhiều các loại gach lat nen nhưng gạch men là loại gạch được ưa chuộng nhiều nhất. Gạch men cũng có nhiều loại, từ màu sắc, kích cỡ, hoa văn cho đến thương hiệu, giá cả; từ hàng cao cấp cho đến hàng giả, hàng kém chất lượng,… Người tiêu dùng nếu không biết cách lựa chọn sẽ dễ bị mua phải gạch kém chất lượng, quá trình sử dụng sẽ không được như mong muốn.

 

Cách chọn gạch men đúng chất lượng

- Lưng gạch màu trắng sẽ tốt hơn lưng màu đỏ. Vì màu trắng nguyên liệu là cao lanh và tràng thạch. Còn màu đỏ nguyên liệu chính là đất sét.

 

- Gõ nhẹ vào gạch, nếu âm thanh phát ra thanh chứng tỏ gạch cứng và chắc.

 

- Nhỏ vài giọt nước vào lưng gạch (phía không tráng men), nếu nước thấm chậm tức là gạch tốt.

 

- Gạch phải thật phẳng, có thể úp mặt 2 viên gạch vào nhau xem khe hở có bị cong vênh hay không.

 

- Nhìn kỹ mặt gạch xem có lỗ nhỏ hay không, càng ít lỗ (không quá 3 lỗ), càng nhỏ (chỉ bằng đầu kim máy may) càng tốt.

>> PHÂN BIỆT GẠCH MEN VỚI GẠCH GRANITE

Cách sử dụng gạch men hiệu quả nhất

 

Trên thị trường có hai loại gạch men chính:

 

- Gạch men bóng: Độ thẩm mỹ cao, phù hợp với những nơi khô ráo, thoáng mát. Tuy nhiên gạch dễ trầy xước, có độ trơn trượt cao, dễ gây nguy hiểm cho người già và trẻ em.

 

- Gạch men mờ: Ưu điểm của gạch chính là sử dụng làm gạch lát nền sẽ mang lại vẻ đẹp sang trọng cho ngôi nhà, ít trầy xước và chống trơn trượt. Những họa tiết trên bề mặt của gạch được thiết kế có chiều sâu, thích hợp cho những chủ nhà có óc sáng tạo muốn tạo phong cách cho ngôi nhà.

Gạch men có rất nhiều kích cỡ, từ 5 x 5cm đến 45 x 45cm. Đối với gạch lát nền thì thường dùng gạch vuông với kích cỡ 30 x 30cm hay 40 x 40cm là thích hợp nhất. Tuy nhiên, tùy vào từng không gian nhà hoặc phong cách kiến trúc mà chúng ta lựa chọn những loại kích thước cũng như kiểu lát khác nhau sao cho phù hợp nhất.

 

Bên cạnh mẫu mã, kích thước thì màu sắc cũng là yếu tố quan trọng chúng ta cần lưu ý để sử dụng được hiệu quả nhất. Nên chọn gạch hài hòa với màu của tường, của những vật dụng trang trí, của từng khu vực khác nhau. Sự đối chọi về màu sắc sẽ tạo nên sự bức bối, không thoải mái. Màu gạch sáng thích hợp với tất cả các màu tường. Nếu chọn gạch màu tối cần lưu ý cho phù hợp với màu của tường và đồ nội thất.

 

Bạn biết đấy, để có được tổng thể một ngôi nhà đẹp thì chúng ta phải quan tâm đến từng chi tiết. Trong đó gạch lát nền là một trong những yếu tố quan trọng tạo nên tính thẩm mỹ, độ an toàn và giá trị kinh tế cho ngôi nhà nhất. Bởi vậy khi chọn mua gạch hãy nắm được những lưu ý trên để quá trình sử dụng mang lại hiệu quả cao nhất.

>> LỰA CHỌN GẠCH LÁT NỀN PHÙ HỢP VỚI TỪNG KHÔNG GIAN NHÀ