Những nguyên tắc bất bi bất dịch khi ốp lát gạch

Lựa chọn được gach lat nen phù hợp là một quá trình khó khăn, ốp lát gạch đúng kỹ thuật là một công đoạn quan trọng không kém trong quá trình xây dựng. Thoạt nhìn thì có vẻ đơn giản, song nó lại đòi hỏi sự cẩn thận, khéo léo rất cao nếu như không muốn làm hỏng bề mặt gạch cũng như có được bề mặt lát nền hoàn thiện nhất. Chính vì vậy khi lát gạch, thợ thi công cần phải nắm được những nguyên tắc sau đây:

 

Trước khi ốp lát phải chuẩn bị nền bằng phẳng, sạch sẽ. Khoảng cách tốt nhất giữa các viên gạch là 2 – 3 mm.

 

Khi lát gạch, chúng ta có thể sử dụng keo dán gạch hoặc vữa xi măng truyền thống. Dù là cách nào cũng nên thoa keo, vữa lên cả bề mặt cần ốp lát và cả mặt sau gạch lát nền để khi dán gạch có thể tạo được sự bám dính tốt nhất.

 

Khi gạch đã được đặt xuống sàn, không có nghĩa là công việc ốp lát đã xong. Đây là giai đoạn đòi hỏi sự khéo léo, tỉ mỉ, cẩn thận của những thợ thi công sao cho gạch được điều chỉnh cân đối, tránh làm sứt mẻ cũng như đảm bảo sự đồng đều giữa các viên gạch.

Trong quá trình thi công chắc chắn sẽ không tránh khỏi keo, vữa bám lên bề mặt gạch. Ngay lúc này chúng ta phải lau sạch những vết bẩn đó ngay, nếu để khô sẽ gây khó khăn cho quá trình làm sạch sau này.

 

Dùng keo chà ron để mang lại hiệu quả lát nền cao nhất, cũng là cách đảm bảo tính thẩm mỹ của gạch lát nền. Tuy nhiên cần phải nắm vững quy tắc sau 6 – 8 tiếng sau khi ốp lát gạch thì mới tiến hành chà ron, mà tốt nhất là nên để qua đêm thì hiệu quả sẽ tăng lên gấp bội.

 

Công đoạn tiến hành chà ron phải đảm bảo 2 lần thực hiện. Một là, pha lỏng bột chà ron và dùng dụng cụ chuyên dụng để chà vào các khe giữa các viên gạc, chà tới đâu lau tới đó. Hai là, sau khi tiến hành lần 1 khoảng 1 tiếng, pha bột chà ron đặc hơn và dùng dụng cụ để trét lại các khe cho bằng mặt gạch. Bột chà ron được chọn thường là bột màu trắng và trùng với màu của viên gạch lát nền mà chúng ta đang sử dụng.

 

Xong ốp lát và chà ron có vẻ như là đã xong những bước cơ bản nhất. Tiếp đến, chúng ta tiến hành vệ sinh, chùi rửa bằng nước sạch để gạch được sáng bóng, đẹp đẽ; tuyệt đối không dùng chất tẩy rửa mạnh sẽ làm hư bề mặt gạch.

 

Để nền gạch được khô hoàn toàn, không có hiện tượng “lên hơi”, hãy dùng chất bảo vệ thẩm thấu theo sự hướng dẫn của nhà cung cấp. Nên dùng loại tốt nhất, có uy tín và chất lượng để việc bảo vệ bề mặt gạch được hiệu quả, tránh việc thi công đến công đoạn cuối cùng rồi mà công trình không được hoàn hảo vì dùng sản phẩm bảo vệ kém chất lượng.

>> LỰA CHỌN GẠCH LÁT NỀN PHÙ HỢP VỚI TỪNG KHÔNG GIAN NHÀ

Lát gạch xong không nên sử dụng liền. Hãy bảo quản bằng cách che đậy thật kỹ, sau một vài ngày hãy sử dụng thì mới đảm bảo độ bền được tốt nhất và sử dụng đạt hiệu quả cao nhất.

Ngoài những nguyên tắc khi thi công chúng ta cần nắm vững nguyên tắc bảo vệ định kỳ cho gạch lát nền. Việc bảo vệ định kì cho bề mặt sàn phải được diễn ra thường xuyên trong quá trình sử dụng, thông thường từ 6 – 12 tháng tùy thuộc vào loại chất phủ sử dụng và mật độ đi lại trên sàn.

>> CÁCH CHỌN VÀ SỬ DỤNG GẠCH MEN