Phân biệt gạch men với gạch granite

Gach lat nen là vật liệu xây dựng phổ biến và lâu đời trên thế giới, là sản phẩm dùng trong mục đích bảo vệ và trang trí công trình. Có nhiều loại gạch khác nhau dựa vào quy trình công nghệ khác nhau, phù hợp với từng không gian khác nhau. Bài viết này chúng ta phân biệt điểm khác nhau của hai loại gạch phổ biến hiện nay: Gạch men và gạch granite.

 

Gạch men là gì?

Gạch men hay còn gọi là glazed tile, là sản phẩm gạch lát nền thông dụng, bao gồm một lớp men phủ lên bề mặt xương của viên gạch. Tùy vào mục đích của nhà thiết kế và công dụng của sản phẩm mà gạch được tạo ra có thể bóng, mờ, xám, xù xì,…

 

Đặc tính của gạch men: Độ chịu lực cao, độ hút nước thấp, khả năng chống mài mòn, chống trơn trượt tốt,… đó cũng chính là những lý do giải thích vì sao gạch men là vật liệu truyền thống song cho đến nay nó vẫn được sử dụng rộng rãi.

 

Gạch men được dùng để lát nền và cả lát tường. Nếu ốp tường, gạch thiên về tính trang trí nên tính chất thẩm mỹ được chú trọng. Còn nếu lát nền, ngoài khả năng thẩm mỹ gạch còn phải đáp ứng được độ bền và khả năng bảo vệ ngôi nhà.

>> NHỮNG NGUYÊN TẮC BẤT BI BẤT DỊCH KHI ỐP LÁT GẠCH

Gạch granite là gì?

Gạch granite còn được gọi là gạch thạch anh, gach bong kieng, gạch đồng nhất, là những chủng loại gạch không có lớp men phủ.

 

Khác với gạch men, gạch granite là một khối đồng chất về nguyên vật liệu như màu sắc, độ bóng. Gạch đòi hỏi độ chuẩn tuyệt đối nên các mạch ghép rất nhỏ.

 

Gạch có độ bền rất cao, chính vì vậy nó thường được sử dụng ở những nơi có nhiều người qua lại, có sự tác động lớn, khả năng chống ma sát cao.
Hiện nay còn có thêm một loại gạch là sự kết hợp giữa gạch men với gạch granite được gọi là gạch granite phủ men. Như tên gọi của nó, gạch granite phủ men là sản phẩm chất lượng cao của phần xương Granite và thiết kế hoa văn phong phú của phần men, đáp ứng các yêu cầu cao về chất lương và thẩm mỹ.

 

Sự khác biệt về màu sắc

 

Gạch men có phần xương được phủ một lớp men, màu sắc và các họa tiết cũng được in trên bề mặt men này. Các bề mặt hoa văn và màu sắc có trên sản phẩm của gạch men rất đa dạng và phong phú vì việc pha màu khá dễ dàng, in hình cũng không có nhiều khó khăn.

 

Còn gạch granite, màu sắc trên bề mặt viên gạch cũng là màu sắc của toàn bộ viên gạch, vì gạch granite là một khối đồng chất. Chính vì vậy, màu sắc và thiết kế của gạch khá đơn giản, không được phong phú như gạch men. Đây là nhược điểm nhưng đồng thời cũng là ưu điểm trong quá trình sử dụng, với đặc điểm đồng chất này, bằng mắt thường rất khó nhận biết, hiện tượng mài mòn và trầy xước.

 

Nếu bạn đang phân vân không biết chọn gạch nào sử dụng cho gia đình mình thì có thể tham khảo gạch granite và gạch men. Hai loại gạch này tuy có nhiều điểm khác nhau, nhưng nếu khéo léo kết hợp từng không gian phù hợp với từng loại gạch lát nền sẽ mang lại hiệu quả sử dụng cao nhất.

>> LỰA CHỌN GẠCH LÁT NỀN PHÙ HỢP VỚI TỪNG KHÔNG GIAN NHÀ