Vệ sinh sàn gỗ bằng... giấy nhám

Trong tất cả các vật liệu có lẽ gỗ có thời gian sử dụng lâu nhất bởi độ bền và chất lượng mà nó mang lại. Điều này dễ hiểu vì sao người sử dụng gỗ để sản xuất nội thất mà tiêu biểu là sàn gỗ. Để giữ được vẻ sáng bóng, đẹp và mới cho sàn gỗ chúng ta cần phải biết cách vệ sinh chúng để tránh làm hỏng đến bề mặt cũng như chất lượng sản phẩm.

Vệ sinh sàn gỗ hằng ngày

Cũng giống như các loại gach lat nen khác khi sử dụng sàn gỗ để lát sàn mọi người cũng cần vệ sinh hằng ngày. Nhưng cách vệ sinh sẽ có phần khác hơn so với việc sử dụng gạch. Mọi người sẽ lau sàn bằng khăn ẩm cùng với nước lau sàn chuyên dụng dành cho sàn gỗ. Chú ý, trước khi lau cần phải sử dụng chổi để loại bỏ bụi bẩn để tránh làm xước sàn gỗ khi lau.

Tổng vệ sinh hằng tháng

Vệ sinh cho sàn gỗ mỗi ngày là điều rất nên làm nhưng không phải ai cũng có nhiều thời gian để thực hiện công việc này. Nếu bạn là người rất bận rộn thì có lẽ việc vệ sinh theo tháng sẽ là lựa chọn hợp lý dành cho bạn. Tuy nhiên, khi bạn vệ sinh theo tháng sẽ không thể áp dụng cách thức như mỗi ngày được. Vì sàn gỗ để lâu sẽ bị bám rất nhiều bụi bẩn không thể nào làm sạch chỉ với vải ướt được.

Lúc này, mọi người hãy sử dụng bùi nhùi rửa chén để chà nhẹ nhàng trên mặt sàn để loại bỏ các vết bẩn. Nếu như vẫn không làm sạch được bắt buộc bạn phải sử dụng giấy nhám để lấy đi những vết bẩn ấy. Hãy chọn giấy nhám có độ mịn cao, nhẹ nhàng chà theo hướng ngang trên vết bẩn, bạn sẽ dần loại bỏ được vết bẩn ấy. Tại vị trí đã chà giấy nhám bạn nên đánh bóng lại để chúng trở nên sáng bóng hơn, sử dụng sáp đánh bóng hoặc các sản phẩm chuyên dụng để mang lại vẻ đẹp và sự bóng bẩy cho sàn gỗ.

Vệ sinh sàn gỗ theo cách đặc biệt

Những vết bẩn thông thường hay vết bẩn cứng đầu có thể dễ dàng làm sạch bằng khăn ướt hay giấy nhám nhưng với những vết bẩn đặc biệt từ café, rượu, nước trái cây, mực in… thì không thể nào áp dụng được. Khi phát hiện sàn gỗ có những vết bẩn này chúng ta phải nhanh chóng làm sạch, nếu không sẽ bị thấm sâu vào thớ gỗ và gây mất thẩm mỹ cho sàn nhà. Để loại những vết bẩn này mọi người hãy nhúng khăn vào giấm ăn và chà lên vết bẩn, nó sẽ được loại bỏ ngay.

Trường hợp sàn gỗ bị dính dầu mỡ thì hãy sử dụng túi nước đá và áp vào vết bẩn để chúng đông lại, sau đó dùng giấy nhám hoặc cao chà và cạo sạch nó đi. Nhớ sử dụng khăn sạch nhúng nước để lại chỗ vết bẩn vừa xử lý nhé.

Còn nếu như các bé nhà bạn vẽ lung tung lên sàn gỗ bằng chì màu thì hãy dùng kem đánh răng bôi vào vết bẩn, lấy khăn khô chà lại sẽ loại bỏ được ngay.


Lê Thùy/tcxd